Các thủ tục dọn về nhà mới lấy ngày giúp chủ nhà gặp nhiều may mắn

5/5 - (11 bình chọn)

Thủ tục lễ nhập trạch lấy ngày – thủ tục về nhà mới là một trong những nghi lễ quan trọng mang ý nghĩa lớn đối với mỗi gia đình khi chuẩn bị chuyển nhà sang nhà mới nhưng không thể thực hiện việc chuyển nhà ngay, việc thực hiện lễ cúng diễn ra đúng ngày và giờ lành. Lễ nghi này có liên quan đến phong thủy nên nhìn chung rất được coi trọng và chuẩn bị kỹ lưỡng. Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến các thủ tục về nhà mới lấy ngày để gặp nhiều may mắn, giúp cho gia đình có được những điều thuận lợi nhất.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch lấy ngày – thủ tục về nhà mới

Lễ nhập trạch lấy ngày – thủ tục về nhà mới

Lễ nhập trạch lấy ngày – thủ tục về nhà mới mang một ý nghĩa to lớn, cầu mong điềm lành, điều tốt khi chuyển chỗ ở mới. Một số ý nghĩa có thể kể đến như:

 • Lễ nhập trạch lấy ngày này là một phong tục giúp thực hiện nghi thức đúng vào ngày, giờ đẹp đã được định trước nhưng gia đình chưa kịp dọn đến ngay, không làm ảnh hưởng đến tổ tiên.
 • Lễ nhập trạch lấy ngày này từ lâu đã được xem như là một nghi lễ nhập trạch có giá trị đúng theo tiêu chuẩn, gia đình sẽ nhận được nhiều sự may mắn, mọi việc hanh thông.
 • Trên phương diện tinh thần, lễ nghi này sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình luôn cảm thấy an tâm để thu xếp và chuẩn bị mọi việc cho công việc dọn nhà sau này, tránh những rủi ro không mong muốn.

Mâm lễ nhập trạch lấy ngày – thủ tục về nhà mới gồm những gì?

Một mâm ngũ quả được cho là tiêu chuẩn phải có ít nhất năm loại quả khác nhau, màu sắc mâm đa dạng và thường trưng bày theo một số lẻ nhất định. Trên mâm lễ cũng còn có thêm những vật dụng kèm theo như nhang đèn, hương hoa, trầu cau… là những vật lễ không thể thiếu trong hầu hết các lễ cũng, trong đó có cả lễ nhập trạch lấy ngày.

Thức ăn chuẩn bị cho thực hiện nghi lễ có thể là món chay hoặc món mặn phụ

Một mâm lễ cúng nhập trạch lấy ngày cũng tương tự với những lễ nhập trạch thông thường với thức ăn và các vật dụng thờ cúng khác…

Tiêu chuẩn cơ bản của một mâm lễ nhập trạch lấy ngày sẽ bao gồm: bó nhang, một cặp đèn cầy đỏ, ba miếng trầu têm sẵn, một bình hoa (hoa tươi hay dùng trong thờ cúng như hoa sen, cúc…), giấy vàng mã, đĩa nữa muối nữa gạo và ba hũ với lần lượt là gạo, muối và nước.

Bên cạnh đó, việc đồ cúng mặn hay chay đều phụ thuộc vào sự lựa chọn của gia đình. Và việc lựa chọn này hầu như không gây ảnh hưởng quá nhiều đến lễ cúng. Một mâm cỗ mặn hay mâm cỗ chay thông thường được bày trí như sau:

 • Mâm mặn bao gồm xôi, một con gà luộc, một bộ tam sinh (thông thường là miếng thịt luộc, tôm luộc và trứng vịt luộc), 3 chung rượu, 3 chung trà, thuốc lá 3 điếu, một vài các món khác như canh, xào…
 • Mâm chay có thể chuẩn bị vài món nhất định với những món đơn giản như nem chay, canh chay, rau xào, xôi chay…
Mâm lễ cúng nhập trạch lấy ngày cũng tương tự với những lễ nhập trạch thông thường

Quy trình để làm lễ cúng dọn về nhà

Dưới đây là một quy trình cụ thể lễ cúng dọn nhà với nghi lễ nhập trạch lấy ngày:

 • Bước 1: Chuẩn bị một mâm cúng với đầy đủ những lễ vật cần thiết giống như những mâm lễ cúng nhập trạch thông thường. Mâm chay hoặc mặn tùy thuộc vào gia đình tổ chức.
 • Bước 2: Làm lễ khấn xin chuyển bàn thờ. Đây được xem như một bước khấn vái giúp thông báo với ông bà, thần linh đang được thờ cúng trong gia đình biết về việc chuyển dời chỗ ở. Bước này sẽ được thực hiện vào ngày hoàng đạo đã được định sẵn. Mọi vật phẩm thờ cúng cần lựa làm sạch và đóng gói vận chuyển cẩn thận, tránh gây hư hỏng, bể vỡ…
 • Bước 3: Thực hiện lễ thủ tục khi về nhà mới với việc chuẩn bị một lò than đặt giữa lối đi vào nhà, người nam trong gia đình sẽ mang bát hương bước qua và đi vào nhà. Một lưu ý mà gia đình cần biết khi bước vào nhà là nên mang theo một vật gì đó, tránh bị ám niệm của sự thiếu hụt. Đồng thời, tránh cãi vã hay tiếng khóc, tốt nhất là nói cười để tạo không khí tươi vui nhất có thể. Sau đó, gia chủ thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch để thông báo đến các vị thần linh, tổ tiên rồi pha trà và dâng lên mâm cúng, hóa vàng.

Bài văn khấn nhập trạch – thủ tục về nhà mới

Bài văn khấn là không thể thiếu trong thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch – thủ tục về nhà mới

Một bài văn khấn là không thể thiếu trong thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch – thủ tục về nhà mới.

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

Gia chủ đọc “Kính Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.”

Gia chủ đọc “KÍnh mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.”

Gia chủ đọc “Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: …………………..

Ngụ tại: ……………………………”

Đọc “ Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị tôn thần kính cẩn tấu trình:

Các Ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dày các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo”

Những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng nhập trạch lấy ngày – thủ tục về nhà mới

Việc nên làm khi cúng lấy ngày về nhà mới

 • Trong khi thực hiện nghi lễ nhập trạch lấy ngày, gia chủ đi đầu và những người còn lại trong gia đình đi sau.
 • Xem trước những ngày, giờ đại cát để chuyển nhà phù hợp với mệnh gia chủ, tránh những ngày hạn, đại hạn…
 • Nên chuyển nhà vào những buổi có nhiều linh khí như sáng hay trưa là tốt nhất. Tránh chuyển nhà vào buổi tối, được cho là âm khí nặng nề gây xui xể, điềm gở.

Việc cần kiêng kỵ khi cúng chuyển nhà và chuyển đồ vào nhà mới

 • Tránh phạm thần thai, được hiểu là nên hạn chế tối đa người mang thai tham gia chuyển nhà. Trường hợp bắt buộc, nên dùng chổi mới quét qua tất cả đồ đạc có trong nhà.
 • Tuyệt đối không nhập trạch vào ngày Tam Nương.
 • Quan niệm tuổi hổ không nên nhập trạch theo phong thủy và tâm linh. Những người mệnh tuổi này nên lưu ý.
 • Sau khi thực hiện xong nghi lễ nhập trạch, gia chủ cần phải ngủ lại nhà mới ít nhất một ngày.

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển nhà, chuyển công ty, chuyển trọ dọn về nhà mới mà không biết làm như thế nào cho nhanh chóng – an toàn vì có rất nhiều đồ và phải tháo các thiết bị điện thì hãy liên hệ Sài Gòn Vimove nhé! Chúng tôi sẽ hỗ trợ giúp bạn tất cả từ tháo gỡ – sắp xếp – đóng gói – vận chuyển – lắp đặt bạn không cần lo lắng về thời gian cũng như lo sợ không ai hỗ trợ vì có các đồ dùng nặng.

CÔNG TY TNHH TMDV VẬN TẢI SÀI GÒN VIMOVE
Website: www.chuyennhagiare24h.com
Điện thoại: 090 950 79 51 (Zalo)
Email: saigonvimove@gmail.com
Fanpage: Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói – Thuê xe tải chở hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909507951

error: Nội dung được bảo mật bởi Sài Gòn Vimove!